Du lịch Quảng Bình, Tour du lịch Quảng Bình

Nhà tổ chức chuyên nghiệp các chương trình tour du lịch Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày. Dịch vụ uy tín chất lượng

Tin tức du lịch Quảng Bình


Thám hiểm hang Tối với chiều dài 5km ở Quảng Bình

Toàn bộ hang Tối với chiều dài hơn 5 km, với nhiều hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi cùng hệ thống thạch nhũ tráng lệ là điểm đến thu hút khách khi du lịch Quảng Bình

tham-hiem-hang-toi-voi-chieu-dai-5km-o-quang-binh

Ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho hay các chuyên gia thám hiểm hang động trong nước cùng đơn vị này vừa khảo sát thành công hang Tối, nằm trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thám hiểm hang tối dài 5km du lịch quảng bình
Hang Tối vừa được khảo sát thành công toàn bộ với chiều dài hơn 5,2 km.

Sau hai ngày thám hiểm, đoàn phát hiện bên trong hang là hệ thống đá vôi cổ, vững chắc cùng nhiều hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi. Nhiều yếu tố chứng minh quá trình vận động địa chất để tạo thành hang động cùng hệ thống thạch nhũ tráng lệ… cũng được tìm thấy ở đây.

Anh Nguyễn Văn Thọ, cán bộ trung tâm vừa thực hiện khảo sát, cho biết trong lòng hang khá rộng rãi, có nơi cao đến 50m với địa hình phong phú, cho phép đi bộ, bơi và leo núi.

Thám hiểm hang tối dài 5km du lịch quảng bình
Trong lòng hang Tối rộng rãi, có hệ thống thạch nhũ tráng lệ và nhiều hóa thạch hàng trăm triệu năm. Ảnh: Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trung tâm đang hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để đưa toàn bộ hang Tối vào khai thác du lịch, dự kiến trong tháng 4/2015. Đây là tuyến du lịch kết hợp giữa hang động và cảnh quan thiên nhiên.

Hang Tối là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha, được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992. Hang có cửa rộng 20m, cao 40m. Giống nhiều hang động ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258m, cao 80m. Hang Tối là tên được đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đặt, bởi “ánh sáng tối” trong hang như đặc quánh lại khiến người ta ngỡ như có thể tay chạm vào được.

Thám hiểm hang tối dài 5km du lịch quảng bình
Cửa hang tối. Ảnh: Phongnhaexplorer

Hang đang còn nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá hình thù đa dạng và đặc sắc và là nơi ẩn cư của nhiều loài động vật như dơi, chim én. Đặc biệt, hang cũng là nơi trú ẩn của loài voọc Hà Tĩnh – một trong những loài linh trưởng có tên trong sách đỏ của Việt Nam. Do nằm ngay bên sông, độ ẩm cao nên thạch nhũ tại hang Tối được phủ một lượng rêu lớn tạo nên màu xanh đặc trưng.

Thám hiểm hang tối dài 5km du lịch quảng bình
Màu xanh đặc trưng ở hang Tối. Ảnh: Phongnhaexplorer

Bên sườn là những dòng thạch nhũ vàng chảy dài tới gần chân động làm chúng ta liên tưởng đến những dòng suối vàng từ trên trời đổ xuống. Thạch nhũ trong hang không kỳ vĩ, tráng lệ như những hang động khác, nhưng nó là mẫu chuẩn của dạng thạch nhũ hóa thạch từ xa xưa.

Thám hiểm hang tối dài 5km du lịch quảng bình
Hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô. Ảnh: Phongnhaexplorer

Chính nhờ hang Tối mà các nhà khoa học biết được khối núi đá vôi Kẻ Bàng có nguốn gốc từ đại dương cổ đại. Những vận động kiến tạo từ xa xưa đã nâng đáy biển lên, hàng tỷ loài nhuyễn thể có vỏ chết đi, tạo ra khối núi đá vôi Kẻ Bàng. Hang Tối còn là nơi cung cấp mẫu chuẩn nhất về loài cua hoàn toàn mới trên thế giới mà mẫu của nó hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Singapore.

Việc thăm thú hang động hơn 5km này đang được dư luận quan tâm. Bởi điều đặc biệt khi khám phá hang động này là mỗi cá nhân vào đây được trang bị một chiếc đèn ánh sáng trắng gắn trên đầu để tự khám phá.

Thám hiểm hang tối dài 5km du lịch quảng bình
Du khách khám phá Hang Tối. Ảnh: Phongnhaexplorer

Cây xanh trên thạch nhũ ở hang Tối là một ghi nhận mới mẻ và gây sững sờ cho những người đến chiêm ngưỡng. Vì sao cây cối lại sống được ở đây là một câu hỏi thú vị? Và sự trả lời về đề bài này cũng dẫn đến những tìm hiểu lý thú.  Đó là câu chuyện truyền kỳ của cây cỏ tồn tại trong môi trường sống khắc nghiệt. 

Ngay sau cửa hang có một cột thạch nhũ khổng lồ, phía mặt của nó hứng ánh sáng mặt trời, chính ánh sáng đã kích thích độ ẩm và tạo điều kiện cho rêu tảo xuất hiện. Từ đó những mầm sống của dương xỉ bám vào và sinh trưởng. Nhưng từ đâu những loài thực vật lại “có chân” để di biến vào hang động là một câu chuyện mà các nhà nghiên cứu vừa khám phá. Chính gió đã đưa mầm sống của dương xỉ vào từng hốc ngách của những thạch nhũ cổ xưa.

Thám hiểm hang tối dài 5km du lịch quảng bình
Dương xỉ "di cư" từ ngoài vào và mọc trên thạch nhũ hoá thạch. Ảnh: Phongnhaexplorer

Chuyện “di cư” của dương xỉ là nhờ các yếu tố tự nhiên, nhưng để sống được trên thạch nhũ là cả một quá trình. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng rễ của dương xỉ tiết ra một loại axit bào mòn lớp ngoài thạch nhũ thành chất mùn hữu cơ, sau đó lấy năng lượng để quang hợp ánh sáng như các loài thực vật khác vẫn làm.

 

 


Tin khác cùng chuyên mục: